Tuổi thọ công trình xây dựng

Tư vấn

Tuổi thọ công trình xây dựng

Đã từ lâu khi xây dựng công trình ít ai quan tâm nhiếu đến tuổi thọ của công trình (làm thế nào để nâng cao tuổi thọ của công trình) mà chỉ nghĩ làm sao cho căn nhà của mình thật đẹp, khi khách vào nhà có nhiều lời khen ngợi (chỉ quan tâm đến yếu tố đẹp, rẻ tiền mà chưa quan tâm đến sự bền vững của công trình).

Chúng tôi đã nghiên cứu nhiều tuổi thọ của công trình cho thấy

* Nhà do người Pháp xây dựng (thời Pháp):Có tuổi thọ rất cao, khoảng gần 100 năm mới có dấu hiệu xuống cấp. Kết cấu công trình là tường gạch chịu lực hoặc kết cấu bê tông sỏi + cốt thép, các toà nhà có tuổi thọ cao tại Sài gòn như;Khách sạn Majentic- xây năm 1925 bằng kết cấu bê tông sỏi + cốt thép, nhà thờ Đức Bà, một số biệt thự ở quận 3 –TPHCM.

* Nhà xây dựng trong thời gian 1968: Có tuổi thọ thấp, khoảng gần 40 năm đã có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng phải đập bỏ mặc dù kết cấu chịu lực là khung bê tông đá 1x 2 + cốt thép, ai cũng sẽ nghĩ rằng với kết cấu này công trình sẽ có tuổi thọ cao hơn công trình có kết cấu dạng tường gạch chịu lực.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Một số công trình bến cảng tại khu vực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa vào sử dụng được sử dụng 8 năm (xây dựng xong năm 1997) đã xuất hiện các vết nứt do thép bị rỉ, trương nở gây nứt bê tông. Chủ đầu tư và nhà tư vấn đang gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề sửa chữa.

2. Nguyên nhân chính ảnh hưởng tuổi thọ của công trình

2.1. Trong khi thi công

* Chiều dày lớp bê tông bảo vệ: Như chúng tôi đã trình bày ở trên tuổi thọ công trình phụ thuộc nhiều vào tuổi thọ cốt thép trong bê tông , nếu lớp bê tông bảo vệ cốt thép không tốt( cường độ thấp, mỏng) cốt thép bị môi trường xâm thực bởi thời tiết nắng, mưa , môi trường nước mặn (cống thoát nước thải),thép bị rỉ giảm tuổi thọ công trình.

* Bê tông bị tổ>2.2 Trong khi sử dụng

* Sàn bị thấm nước lâu ngày không được sửa chữa

Một số người nghĩ rằng hiện tượng thấm không làm giảm tuổi thọ công trình, không cần chống thấm khi sàn bị thấm mà chỉ cần che, đóng trần các sàn thấm trong khi sử dụng, không thể quan niệm như vậy được, thấm nhiều ngày thép sẽ bị mục, rỉ giảm tuổi thọ công trình và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Sàn, đà bê tông bị nứt không được sửa chữa: cốt thép sẻ bị mục rỉ giảm tuổi thọ công trình do ảnh hưởng của môi trường( các vùng có nước mặn), thời tiết nóng ẩm ngấm vào vết nứt

3. Phương pháp nâng cao tuổi thọ công trình

3.1 Trong khi thi công

* Đặt biệt chú ý đến độ rỉ của cốt thép bằng cách:

- Chứa thép và gia công thép trong nhà , không nên chứa thép và thi công thép ngoài trời

- Không nên duỗi thép trơn bằng máy, làm mất lớp men thép

- Khi lắp ráp thép lên công trình cần làm nhanh để đổ bê tông

- Cần đánh rỉ thép trước khi đổ bê tông

- Trước khi đổ bê tông cần rửa sạch các bụi bẩn, dầu mỡ trên thanh thép

* Lớp bê tông bảo vệ

- Đơn vị thiết kế cần ghi rõ chiều dày lớp bê tông bảo vệ lên trang đầu của bản vẽ thiết kế, các vùng có nước biển, nước phèn cần tăng dày lớp bê tông bảo vệ

- Đơn vị thi công cần đúc các cục bê tông bảo vệ đúng chiếu dày thiết kế đưa ra

- Đặt các cục kê thép trước khi đổ bê tông

* Chống thấm

- Chọn loại vật liệu cho phù hợp với nhiệt độ và thời tiết(sân thượng nên dùng các loại chống thấm có độ co giãn lớn)

- Kiểm tra việc chống thấm bằng phương pháp ngâm nước trước khi thi công các lớp tiếp theo

- Các kết cấu thường xuyên tiếp xúc với sự thay đổi thời tiết cần có các biện pháp chống thấm

- Các bể xử lý nước thải cần có các loại vật liệu chuyên dùng có tác dụng vừa chống thấm vừa chống ăn mòn bê tông do nước thải

3.2 Trong khi sử dụng

Thường xuyên kiểm tra và sửa chữa các vị trí thấm, nứt bê tông, nứt tường gạch

- Việc sửa chữa rất khó khăn, đòi hỏi tỉ mỉ do vậy cần tìm đến các nhà thầu chuyên sửa chữa, họ có các vật liệu và kỹ thuật phù hợp với vác khuyết tật trên.

File tài liệu